Khi ngồi sửa chữa tủ lạnh ở nhà bỗng vợ tôi đọc to câu chuyện mà cô ấy đọc được trên mạng cho tôi nghe. Câu chuyện kể về một bà mẹ bất hạnh được cô con gái Xie Jiayi, 19 tuổi chia trẻ trên mạng đã gây lôi kéo sự chú ý từ phía cộng đồng. Cô gái cho thấy, mẹ của mình vì thường xuyên ăn lại đồ ăn thừa trong suốt 10 năm qua và cách đây không lâu trong một lần đi khám phát hiện ra bà đã mắc bệnh ung thư dạ dày. Từ 1 người mẹ 60kg bị căn bệnh hành hạ chỉ vẫn 28 kg và giờ thì bà đã ra đi vĩnh viễn. Đúng là mọi người vẫn thường hay lạm dụng tủ lạnh quá mức.
Bà mẹ trên câu chuyện đã thực hiện cuộc phẫu thuật để cắt bỏ 2/3 dạ dày và trải qua 8 đợt hóa trị dây dưa. Thế nhưng các tế bào ung thư tái phát trở lại và càng được tăng trưởng mạnh, cuối cùng người phụ nữ này đã qua đời trong sự tiếc thương của những người thân.
Trước nỗi buồn mất mẹ, cô gái mong muốn rằng câu chuyện của mình sẽ đều mọi người chia sẻ rộng rãi, lấy đấy khiến cho một bài học cuộc sống với bạn bè và mọi người xung quanh cô, không ăn lại những đồ ăn thừa để qua đêm, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.
Theo các chuyên gia, khá nhiều các căn bệnh ung thư được ít nhiều sở hữu liên quan mật thiết với thói quen ăn thưởng thức, tiêu biểu như: Ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt… bởi thế, chẳng phải hầu hết các dòng đồ ăn thừa đều mang hại cho sức khỏe, chủ yếu là đồ ăn đó với bị biến chất hay không. nhiều người già bởi vì đang quen ăn uống tiết kiệm phải không nỡ bỏ đồ ăn cũ đi mà cất vào tủ lạnh để ngày sau ăn tiếp, và hiện trạng đó cứ lặp đi lặp lại từ thời gian dài làm tỉ lệ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều.
![]() | |
Dầu ăn để qua đêm sẽ khiến nồng độ nitrite với thức ăn tăng cao |
Những loại gia vị như muối hay dầu ăn để qua đêm sẽ khiến nồng độ nitrite với thức ăn tăng cao. Sau khi nitrite vào dạ dày, gặp một vài điều kiện đắc địa sẽ tạo thành hợp chất N-Nitroso, đây chính là một trong những căn nguyên gây ra căn bệnh ung thư thực quản, dạ dày. Thức ăn được bảo quản ở tủ lạnh vẫn còn sản làm ra vi khuẩn, chỉ mang điều giai đoạn chậm hơn 1 chút. Hành vi khiến nóng đồ ăn thừa chờ trong tủ lạnh ko có tác dụng kháng khuẩn, mà ngoài ra là ngược lại. ngoài ra, giây phút bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng dài thì nồng độ nitrite càng tăng thời gian nhanh. Chính do vậy, để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, tốt nhất là đừng nên ăn các chiếc thức ăn thừa để qua đêm từ tủ lạnh.Qua câu chuyện thực trên tôi cùng gia đình cũng đã điều chỉnh lại thói quen sử dụng tủ lạnh của gia đình, và một thời gian chúng tôi lại gọi thợ sửa chữa tủ lạnh ở nhà đến để kiểm tra tránh tình trạng máy thải ra những khí đọc gây hại cho sức khỏe gia đình, đặc biệt khi nó được đặt trong phòng kín
0 nhận xét:
Đăng nhận xét